Hôm nay
(08) 35142588
090 6695998

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi biển đông

Nam Châm Vĩnh Cửu - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chiều qua có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, đề nghị nước này suy nghĩ nghiêm túc và phản hồi tích cực trước yêu cầu rút giàn khoan 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Trong cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút ngay các tàu đang xâm phạm trái phép vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho hay.

Việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tin cậy giữa hai nước và tình cảm của nhân dân Việt Nam, trái với thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước, vi phạm luật pháp quốc tế, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Việt Nam đã hết sức kiềm chế và thể hiện thiện chí, đã cử Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn sang Bắc Kinh trao đổi thẳng thắn với phía Trung Quốc. Phó Thủ tướng đề nghị phía Trung Quốc suy nghĩ nghiêm túc và có phản hồi tích cực về các yêu cầu của Việt Nam.

Đề cập việc vừa qua xuất hiện hành vi manh động, phá hoại cơ sở sản xuất của cả Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài, chống người thi hành công vụ tại một số địa phương của Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định đây là các hành vi vi phạm pháp luật của một số cá nhân lợi dụng tình hình để gây rối, làm mất trật tự, an ninh và an toàn xã hội.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo kịp thời và sát sao, chính phủ Việt Nam đã và đang áp dụng các biện pháp kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật đối với các hành vi kích động, vi phạm pháp luật.

Việt Nam sẽ làm hết mình để tạo mọi thuận lợi và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cá nhân, doanh nghiệp và các cơ quan nước ngoài tại Việt Nam, bao gồm cả người và các doanh nghiệp Trung Quốc, theo đúng quy định của pháp luật và các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đề nghị Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của hai nước tiếp tục duy trì liên hệ chặt chẽ để kịp thời giải quyết các công việc liên quan.

Hôm 6/5, Phó Thủ tướng đã điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Việt Anh

Đề xuất link lên google: